Chuyển đổi số trong quản lý, vận hành lưới điện 110kV

Hiện nay, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên thuộc Công ty Điện lực Điện Biên đang quản lý vận hành hơn 300km đường dây và 4 trạm biến áp 110kV với tổng công suất 132MVA. Nhằm nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy trên địa bàn, Đội đã và đang tích cực chuyển đổi số, áp dụng công nghệ, kỹ thuật số vào quản lý vận hành.
Bám sát định hướng chung của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và chỉ đạo của Công ty Điện lực Điện Biên, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên đã áp dụng chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực trong việc quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp 110kV cũng như thực hiện sửa chữa bảo dưỡng thiết bị lưới điện 110kV theo điều kiện vận hành (CBM). Tại Trạm 110kV Điện Biên 2 (xã Sam Mứn, huyện Điện Biên) được trang bị hệ thống thiết bị điều khiển, bảo vệ tiên tiến, có bộ vi xử lý phù hợp với phương thức điều khiển chuẩn giao thức IEC-61850, IEC-60870-101/104, trang bị Gateway/workstation/HMI cùng với thiết bị viễn thông phục vụ kết nối giữa hệ thống điều khiển giám sát của trạm với hệ thống Scada của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc và Trung tâm Điều khiển xa Điện Biên. Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành lưới điện 110kV, Đội phân công, bố trí cán bộ, công nhân tổ chức kiểm tra định kỳ lưới điện theo đúng quy trình, quy định; tuân thủ nghiêm chế độ kiểm tra, thống kê, tổng hợp các vị trí, điểm tồn tại để kịp thời xử lý, khắc phục. Đồng thời, lắp đặt hệ thống camera giám sát, phòng cháy chữa cháy tự động.Vào dịp lễ, tết và thời điểm phụ tải tăng cao, Đội thường xuyên kiểm tra nguồn, đo dung lượng ắc quy nhằm phát hiện sớm các hiện tượng bất thường của thiết bị, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra sự cố; sắp xếp các gian điều khiển, kiểm tra hệ thống camera quan sát.

Không chỉ đối với Trạm 110kV Điện Biên 2 mà hơn 300km đường dây các trạm biến áp 110kV còn lại cũng sử dụng các phần mềm quản lý kỹ thuật, quản lý phiên làm việc một cách hiệu quả như: PMIS, GIS, QLMBA, bản đồ sét... Qua đó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tăng hiệu quả trong việc sử dụng nguồn nhân lực. Điển hình như khi có một sự cố ở đường dây 110kV do sét, khi nhận được khoảng cách từ rơle ở các trạm biến áp, tra cứu bản đồ GIS kết hợp cùng với bản đồ sét, Đội đã rất nhanh tìm được điểm sự cố. Nhờ bám sát và thực hiện đầy đủ các quy trình vận hành lưới điện 110kV và sử dụng một số thiết bị kiểm tra như camera nhiệt, flycam máy phóng điện cục bộ (PD) để theo dõi tình trạng của thiết bị đã ngăn ngừa được các sự cố và đảm bảo vận hành an toàn, nâng cao năng suất lao động cũng như hiệu quả sử dụng nguồn lực, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, công tác sửa chữa, bảo dưỡng còn được thực hiện dựa trên việc phân tích các điều kiện thực tế về thiết bị (nhật ký vận hành, thu thập dữ liệu tình trạng thiết bị); từ đó sớm phát hiện các nguy cơ có thể gây ra sự cố để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, ngăn ngừa sự cố tiếp tục xảy ra.

Với việc đẩy mạnh chuyển đổi số, áp dụng công nghệ, kỹ thuật số vào quản lý vận hành, Công ty Điện lực Điện Biên đã nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành lưới điện 110kV trên địa bàn. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong các lĩnh vực theo chủ đề năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động.

Nguồn tin: www.baodienbienphu.info.vn